A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm học 2020 – 2021, năm học của tinh thần sáng tạo, ý chí vươn lên của Thầy và trò trường Tiểu học Cẩm Lạc

Nhìn lại 1 năm qua với nhiều nỗ lực và phấn đấu của thầy và trò trường Tiểu học Cẩm Lạc.

        Khi dàn đồng ca mùa hạ cất lên cũng chính là lúc các cô cậu học trò háo hức chào đón một mùa hè vui tươi, sôi động và bổ ích. Đây cũng là lúc thầy trò Trường tiểu học Cẩm Lạc điểm lại những nỗ lực, phấn đấu và kết quả đạt được của mình trong năm học vừa qua.    


        Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng thời cũng là năm mà đại dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cuối năm 2020 địa bàn huyện Cẩm Xuyên xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của Nhân dân những nhân tố đó đã tác động không nhỏ đến chất lượng dạy và học của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và Thầy trò trường Tiểu học Cẩm Lạc nói riêng.

Vượt lên những khó khăn đó, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong Cấp ủy, Ban Giám hiệu, cùng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy, cô và trò nhà trường, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên, sát sao của Phòng GD & ĐT Cẩm Xuyên, năm học 2020 - 2021 của Trường Tiểu học Cẩm Lạc đã khép lại với những kết quả ngọt ngào, là thành quả của sự phấn đấu, chung tay góp sức của Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và 494 em học sinh thân yêu.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, trên cơ sở quán triệt hướng dẫn của cấp trên, Nhà tường đã tổ chức dạy học trực tuyến. Với tinh thần “ Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, các em HS đã tham gia đều đặn các buổi học trên Zoom, chủ động tiếp thu kiến thức còn dang dở và vẫn hăng say phát biểu xây dựng bài. Mặc dù trong quá trình thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn như đường truyền không ổn định, một số em không có phương tiện tham gia, việc soạn bài, chấm bài, nhận xét của GV mất khá nhiều thời gian…nhưng với tinh thần hiếu học cùng với sự nổ lực hết mình, nhà trường đã cố gắng khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học với “mục tiêu kép”: vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid hiệu quả, vừa thực hiện đúng tiến độ và chất lượng dạy học, kết quả cụ thể đạt được là: Thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018: Hoàn thành xuất sắc: 40/110 em đạt 36,3%;  Hoàn thành tốt: 40/110 Em  đạt 36,3% và chỉ có 03 em chưa hoàn thành chiếm 2,7%. Hoàn thành chương trình từ lớp 2- 5:HTCTTH: đạt 100%;  HTCTLH: 98.8%; HS xuất sắc: 95/381 em chiếm 29,7%; HS vượt trội: 120/381 em chiếm 34,9%.

         “Lửa thử vàng, gian nan thử sức!”, trong hoàn cảnh khó khăn, Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên nhà trường không ngừng sáng tạo, vận dụng nhiều hình thức dạy học phù hợp với điều kiện sẵn có, nhất là trong bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi các nội dung theo kế hoạch của trên. Với sự tận tâm, tận lực, cố gắng cao độ, của thầy và trò, đội tuyển dự thi học sinh giỏi của Nhà trường đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật: 10 giải Khuyến khích “Võ cổ truyền” nữ cấp huyện; 02 Giải Khuyến khích “Cờ vua” nam cấp huyện; 01 giải Ba thể thao điền kinh nam cấp huyện, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích “ Tin học trẻ” cấp huyện; 1 giải Nhất, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích “Trạng nguyên Tiếng Việt” cấp tỉnh. Tự hào hơn nữa, mỗi lần cầm bài viết , quyển vở của học sinh, ai cũng phải ngạc nhiên cũng phải trầm trồ khen ngợi trước sự thay đổi chữ viết từng ngày của các em. Nét chữ viết ngay ngắn, sáng tạo, lời văn bay bổng. Phải nói rằng chúng ta tự hào về các em. Trong năm học 2020 - 2021, Nhà trường tự hào khi có 08 giáo viên giỏi huyện trong đó có 2 GVG bảo lưu, 1  giải Nhì, 1 giải Ba, 4 giải KK, 04 em học sinh giỏi cấp tỉnh và 22 em học sinh giỏi cấp huyện. Đó thật sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đầy sắc màu của nhà trường trong năm qua.

   Cảnh quan môi trường cũng là điểm nhấn nổi bật trong năm học này, với sự quan tâm chỉ đạo của tập thể cấp ủy, Ban giám hiệu, chỉ trong vòng 9 tháng mà ngôi trường đã khoác lên mình một màu áo mới, xanh- sạch- đẹp và an toàn. Mặc dù vẫn còn rất nhiều hạng mục cơ sở vật chất đang dần hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu của một trường đạt chuẩn sau 5 năm, nhưng với sự cố gắng của nhà trường, sự đồng  thuận  của  địa phương, đặc biệt là sự phối hợp của phụ huynh tạo nên cảnh quan nhà trường thực sự khởi sắc. Đến với ngôi trường chúng tôi, các bạn sẽ bắt gặp không gian xanh với những hàng xà cừ cổ thụ; đường đi lối lại được lát gạch không nung, sạch sẽ, thoáng mát; những dãy nhà thấp thoáng sau những vòm lá xanh mát ấy.

Năm học 2020 – 2021 cũng là năm học thể hiện chất lượng, hiệu quả tích cực của các Câu lạc bộ, những buổi hoạt động ngoại khóa, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo chuyên môn thành lập các câu lạc bộ: Bóng bàn, cờ vua, Võ cổ truyền, Toán tuổi thơ, Văn hay chữ đẹp…. Các câu lạc bộ sau khi được thành lập đã bắt tay vào sinh hoạt dưới sự giám sát của Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn. Nhà trường đã tổ chức rất nhiều buổi hoạt động Ngoại khóa bổ ích, thiết thực như “ Sách – Người bạn của em và gia đình”  hay “ Chúng em kể chuyện theo sách – Phòng chống tai nạn đuối nước”; Ngày hội tri ân thầy cô … Đây là nơi hội tụ những niềm đam mê, phát huy những sở trường của các em học sinh và cũng là cách thức góp phần giúp các em được phát triển một cách toàn diện. 

Thư viện nhà trường đã thay đổi một cách toàn diện, hoạt động thư viện ngày càng đi vào chiều sâu. Vừa qua, thư viện đã được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, công nhận là thư viện Xuất sắc. Cuối năm học nhà trường công nhận 21 đồng chí Lao động tiên tiến, đề xuất 02 CSTĐ cơ sở, 01 Bằng khen UBND tỉnh, Tập thể nhà trường đã mạnh dạn đăng kí thi đua cấp Tỉnh… đến nay cảnh quan sư phạm nhà trường đang dần hoàn thiện với toàn cảnh thân thiện và hiêni đại với 4 dãy nhà cao tầng, 1 dãy nhà Đa chức năng đang dần hiện hữu trong thời gian sớm nhất khi bước vào năm học mới.

Nhìn lại chặng đường một năm qua, với bao khó khăn, vất vả nhưng thầy và trò trường Tiểu học Cẩm Lạc đã gặt hái được nhiều thành công. Đây chính thành quả kết tinh của trí tuệ, sự đồng lòng, nhất trí cao trong Cấp ủy, Ban Giám hiệu và tập thể thầy trò nhà trường; đây là niềm tự hào, là nguồn động lực to lớn, nền tảng vững chắc để thầy trò trường Tiểu học Cẩm Lạc vươn lên dành những thành tích cao hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

Tin và bài: TH Cẩm Lạc


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết